หนังสือเด็ก ลูกเอาแต่ใจตัวเอง
dot dot
dot
สมัครสมาชิก (Member Login)
อีเมล :
รหัสผ่าน :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
หมวดสินค้า
dot
คิดบวก
ทีน พลัส
Multimedia Products
หนังสือเรียน (Textbooks)
สื่อการเรียนการสอน
หนังสือภาษาต่างประเทศ
สินค้าโปรโมชั่น
หมวดทั่วไป
bulletTeacher's Guide
bulletICT Download Link
bulletErrata
dot
สินค้า
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00บาท
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
ค้นหาสินค้า


  [Help]
dot
dot
รับข่าวสารสำนักพิมพ์

dot
ลูกเอาแต่ใจตัวเอง

            ด้วยครอบครัวไทยปัจจุบันขนาดเล็กลง คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่มีความพร้อมต่อการตอบสนองความต้องการของลูกด้านวัตถุสิ่งของมากกว่าแต่ก่อน คุณหมอจึงพบเสมอว่าเด็กจำนวนมากเอาแต่ใจตนเอง อยากได้อะไรก็เรียกร้องขอเอาให้ได้ หากไม่ได้ของที่ตนเองปรารถนาจะแสดงอารมณ์หงุดหงิด โมโห อาละวาด จนคุณพ่อคุณแม่ใจอ่อนรีบจัดหาให้ลูกตามความต้องการ

 

            การเลี้ยงดูเด็กจากบุคลภายในครอบครัวที่ตอบสนองความต้องการของเด็กแตกต่างกันจะเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เด็กเอาแต่ใจตนเองมากขึ้น เช่น คุณแม่พยายามควบคุมพฤติกรรมลูกแต่คุณพ่อตามใจเด็กเป็นพิเศษ หรืออีกคนฝึกความมีวินัยแต่อีกคนปล่อยปละละเลย  แนวคิดหรือทัศนคติที่แตกต่างกันของบุคลในครอบครัวหรือไม่สอดคล้องกัน เปรียบเหมือนการพายเรือที่ต่างคนต่างพายตามทิศทางของตนเอง จนในที่สุดไม่สามารถควบคุมทิศทางเรือได้ สุดท้ายเรือล่ม จมน้ำเปียกปอนกัน


           
ด้วยความช่างสังเกต เด็กมีลักษณะทดสอบท่าทีของผู้ใหญ่อยู่เสมอ และเรียนรู้ว่าแต่ละคนปฏิบัติต่อเขาอย่างไร เช่น ถ้าเขาอยากได้ของเล่นชิ้นใหม่ ขอคุณแม่ไม่ได้ เขาจะเลือกว่าใครเป็นคนที่ใจอ่อน ยอมให้ของสิ่งนั้น การเลี้ยงดูที่ปล่อยให้เด็กมีอำนาจควบคุมผู้ใหญ่ในบ้านด้วยการเรียกร้อง และเอาแต่ใจตนเอง อยากได้หรืออยากทำสิ่งใดก็สมใจปรารถนา จะส่งผลเสียต่อพัฒนาการทางอารมณ์และสังคมอย่างมาก

 

            เด็กที่ขาดความยับยั้งชั่งใจหรือการควบคุมอารมณ์ตนเอง ส่งผลต่อความมั่นคงทางอารมณ์ อดทนต่อความรู้สึกผิดพลาดผิดหวังและเสียใจได้น้อย อารมณ์หงุดหงิด โมโหง่าย ฉุนเฉียว โกรธง่าย  เมื่ออยากได้  สิ่งใดก็ขาดความอดทนรอคอย  จนในที่สุดครอบครัวที่ตามใจลูกจะตอบสนองความต้องการของเด็กในทันที

 

            คุณหมอพบเด็กที่เอาแต่ใจมากขึ้นในปัจจุบัน เสมือนว่าเด็กเป็นเจ้าชายหรือเจ้าหญิงตัวน้อยในบ้าน การฝึกให้เด็กควบคุมอารมณ์และความต้องการของตนเองขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูและการปฏิบัติของผู้ใหญ่เป็นปัจจัยสำคัญ หากปล่อยไว้ ลูกจะเอาแต่ใจตัวเองและเรียกร้องมากขึ้นเรื่อย ๆ คิดถึงแต่ความต้องการของตน ขาดความรู้สึกเอาใจเขามาใส่ใจเราและมีความภาคภูมิใจในตนเองต่ำ

 

เทคนิคแนะนำสำหรับคุณพ่อ คุณแม่

 

1. การสื่อสารภายในครอบครัวต่อวิธีการเลี้ยงดูลูกในขณะนี้ว่ามุมมองของคุณพ่อ คุณแม่ เป็นอย่างไร โดยไม่กล่าวโทษต่อกันว่า ใครเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิด ยอมรับฟังความคิดเห็นและเหตุผลของกันและกัน อีกทั้งควรวางแผนการเลี้ยงดูลูกให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน หากมีคุณปู่คุณย่า หรือคุณตาคุณยายช่วยเลี้ยงดูลูก   ควรของความร่วมมือจากท่านด้วย เพราะผู้สูงอายุส่วนใหญ่ใจอ่อนรักและตามใจหลาน


2. คุณพ่อคุณแม่ควรแสดงจุดยืนของตนเองอย่างชัดเจน เช่นเมื่อลูกต้องการสิ่งใดแล้วท่านสามารถให้ได้หรือไม่ได้ เนื่องจากเด็กมีความสามารถหาเหตุผล ข้ออ้าง และข้อต่อรองสูง ถ้าหากท่านลังเลหรือใช้คำพูดเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เมื่อลูกเรียกร้องมากขึ้นย่อมใจอ่อนยอมตามใจเด็ก

 

3. การปฏิบัติต่อเด็กต้องมั่นคงต่อเนื่องและสม่ำเสมอ และต้องเป็นแบบแผนเดียวกันทั้งครอบครัว เพื่อให้เด็กเรียนรู้ว่าเขาไม่สามารถใช้การต่อรองเพื่อบังคับหรือควบคุม ผู้ใหญ่ให้ยอมตามใจเขาได้ เพราะความสามารถในการควบคุมตนเองของเด็กยังขึ้น ๆ ลง ๆ บางครั้งทำได้ บางครั้งทำไม่ได้ การปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ คงเส้นคงวา ช่วยให้เด็กมีการควบคุมตนเองได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ

 

4. การฝึกให้เด็กรู้จักอดทน รอคอยในสิ่งที่ตนเองต้องการ (delay gratification) อาจมีการวางแผนหรือตั้งเป้าหมายไว้ด้วยกัน เช่น ลูกอยากรถจักรยานคันใหม่แทนที่ท่านจะซื้อให้เลยทันที อาจให้เขารอคอยจนถึงโอกาสพิเศษ เช่น เป็นของขวัญวันเกิด ของขวัญปีใหม่ ของรางวัลที่ผลคะแนนดี การปฏิบัติแบบนี้ทำให้เด็กตระหนักถึงคุณค่าของสิ่งที่ตนได้รับ หรือการสอนให้ลูกเก็บออมเงินเพื่อซื้อสิ่งที่ตนเองต้องการ เพื่อสอนให้ลูกมีการวางแผนใช้จ่ายและเก็บออม สิ่งของที่ได้มาด้วยความอดทนพยายาม ช่วยให้เด็กเกิดความภาคภูมิใจ

 

5. ตอบสนองเมื่อลูกมีพฤติกรรมเหมาะสม เชื่อฟัง ด้วยคำชม เช่น  “ตอนที่เราไปตลาดวันนี้ แม่รู้สึกภูมิใจมากที่หนูไม่ร้องไห้ขอซื้อของเล่น”  คำชมช่วยให้เด็กเรียนรู้ที่จะควบคุมตัวเองและปฏิบัติตนให้เหมาะสมในสถานการณ์ต่าง ๆ


6. งดการใช้เงื่อนไขกับลูกในการที่จะให้เขาปฏิบัติตนตามที่คุณพ่อคุณแม่ต้องการ เช่น “อ่านหนังสือให้จบก่อนเดี๋ยวแม่จะพาไปเที่ยวห้างสรรพสินค้า”   “ถ้าวันนี้ทำการบ้านเสร็จพ่อจะจะซื้อของเล่นให้” การสร้างเงื่อนไขดังกล่าวนี้เป็นการสร้างแรงจูงใจให้ลูกมีพฤติกรรมดีเพียงชั่วคราว โดยเอารางวัลมาล่อใจเด็ก  ซึ่งมีผลเสียตามมา คือ เด็กไม่เรียนรู้หน้าที่ของตนเอง ขาดความรับผิดชอบ เรียกร้องโดยไม่มีเหตุผล

 

7. ขอให้คุณพ่อคุณแม่ตระหนักว่า หากได้ปรับเปลี่ยนวิธีการการเลี้ยงดู และตอบสนองความต้องการของลูกอย่างเหมาะสม การเรียกร้องเอาแต่ใจของเด็กจะค่อย ๆ ลดน้อยลงไปตามวัย เพราะเด็กมีการควบคุมอารมณ์และความต้องการตนเองได้มากขึ้น การปล่อยทิ้งไว้จะเป็นปัญหาเรื้อรังและแก้ไขยากขึ้น

 

            กระแสวัตถุนิยมในสังคมปัจจุบันนี้ คุณหมอพบปัญหาเด็กเอาแต่ใจตนเอง เนื่องจากการเลี้ยงดู แบบตามใจเด็กมากเกินไปเพิ่มขึ้น  เพราะคุณพ่อ คุณแม่ จำนวนมากต้องทำงานไม่มีเวลาเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิด จึงทดแทนความรักด้วยการให้สิ่งของมากมายเกินความจำเป็นและขาดการฝึกวินัย ตามภาษิตโบราณกล่าวว่า “พ่อแม่รังแกฉัน”

             เหลียวหลังกลับมามองลูกหลานของท่านแล้วปรับเปลี่ยนการเลี้ยงดูให้ก้าวทันการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคใหม่  ทั้งนี้ชีวิตมนุษย์ไม่ได้ถูกลิขิตมาให้สมบูรณ์แบบ  เด็กๆ ต้องมีภูมิคุ้มกันทางใจในการเผชิญหน้ากับอุปสรรคและปรับตัวได้อย่างเหมาะสม ตลอดจนมีแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตให้ประสบความสำเร็จ

 
Learning Corner

เปิดเทอมใหม่ หัวใจไม่ว้าวุ่น
เล่านิทานอย่างไร ให้ลูกฉลาดได้สนุกด้วย
มารยาทแบบไทยๆ สอนลูกไว้ใครเห็นก็รัก
EF ทักษะสมองเพื่อชีวิตที่สำเร็จwww.PelangiThai.com
บริษัท เพอลังอิ พับลิชชิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด
1213/364 ซอยลาดพร้าว 94 ถนนลาดพร้าว แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร 10310
โทรศัพท์: 02-935-6368-9. แฟกซ์ : 02-934-8160 กด 0
อีเมล : onlinesales@PelangiBooks.com เว็บไซต์ : www.PelangiThai.com