หนังสือเด็ก เปิดเทอมใหม่ หัวใจไม่ว้าวุ่น
dot dot
dot
สมัครสมาชิก (Member Login)
อีเมล :
รหัสผ่าน :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
หมวดสินค้า
dot
คิดบวก
ทีน พลัส
Multimedia Products
หนังสือเรียน (Textbooks)
สื่อการเรียนการสอน
หนังสือภาษาต่างประเทศ
สินค้าโปรโมชั่น
หมวดทั่วไป
bulletTeacher's Guide
bulletICT Download Link
bulletErrata
dot
สินค้า
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00บาท
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
ค้นหาสินค้า


  [Help]
dot
dot
รับข่าวสารสำนักพิมพ์

dot
เปิดเทอมใหม่ หัวใจไม่ว้าวุ่น

           เมื่อถึงวัยเข้าเรียนคุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงมีความกังวลใจอยู่ไม่น้อย กับการที่ลูกต้องจากอ้อมอกที่แสนอบอุ่นไปสู่โลกใบใหม่ สังคมใหม่ที่ลูกไม่รู้จัก เข้าสู่รั้วโรงเรียน และสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่กลัวที่สุด ก็คงหนีไม่พ้น การร้องไห้ของลูกในวันเปิดเรียน ซึ่งตามสถิติแล้วถือเป็นเรื่องธรรมดามาก สำหรับเด็กเล็กในวัยนี้ที่กลัวการพลัดพรากจากคุณพ่อคุณแม่เป็นที่สุด แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายได้ ด้วยการเตรียมความพร้อมที่รอบด้านให้กับลูกเสียก่อน มาดูกันนะคะว่าสิ่งคุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมความพร้อมให้ลูกก่อนเข้าอนุบาลนั้นมีอะไรบ้าง

 

1. สร้างแรงบันดาลใจในการไปโรงเรียน
สำหรับเด็กเล็กแล้วนั้น เรื่องของจิตใจเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลต่อการกระทำมากที่สุด เพราะสภาพจิตใจมีผลต่อการควบคุมสภาวะต่างๆ ของเด็ก เด็กจะมีความสุขหรือไม่ขึ้นอยู่กับสภาวะความพร้อมทางจิตใจในขณะนั้น ดังนั้นสิ่งสำคัญ คือคุณพ่อคุณแม่ควรสร้างความพร้อมและสร้างแรงบันดาลใจในการไปโรงเรียนให้กับลูก คุณพ่อคุณแม่ควรพูดถึงโรงเรียนในแง่บวก บอกว่าการไปโรงเรียนมีความสุขมากขนาดไหน การได้เล่นกับเพื่อนใหม่ๆ จะทำให้ลูกสนุก ลูกจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และลูกจะเก่งขึ้น สร้างแรงจูงใจในการไปโรงเรียน ทำให้ลูกรู้สึกว่าโรงเรียนเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ทำให้เขามีความสุขได้เช่นกัน

 

2. เรียนรู้เรื่องกิจวัตรประจำวัน
การเข้าโรงเรียนเด็กๆ จำเป็นที่จะต้องมีการปรับตัวเรื่องการทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ  เพราะเด็กจะต้องเริ่มรู้จักการตื่นให้ตรงเวลา การทานข้าวให้ตรงเวลา รวมไปถึงการทำกิจกรรรมต่าง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องเริ่มมีการสร้างตารางเวลาที่บ้านเพื่อให้ลูกเริ่มฝึกฝนก่อนไปโรงเรียน แม้ว่าเด็กวัยอนุบาลยังไม่เข้าใจเรื่องเวลา (Concept of time) มากนัก แต่การบอกเวลาและฝึกฝนให้เด็กเข้าใจง่ายๆ จะช่วยให้ลูกมีความเข้าใจ และเริ่มปรับตัวเองได้ดีขึ้น โดยการสอนอาจจะเริ่มจากการบอกเวลาง่ายๆ เช่นชี้ให้ลูกดูเข็มนาฬิกาในห้องเรียนว่าถ้าเข็มสั้นชี้เลข 3 คุณพ่อคุณแม่ก็จะมารับกลับบ้าน ก็จะช่วยทำให้ลูกสร้างความเข้าใจและสร้าง Concept ในการดูเวลาให้กับลูกได้ด้วย

 

3. ฝึกการช่วยเหลือตัวเอง
ในขณะที่อยู่บ้านลูกอาจจะอยู่ใต้ความดูแลของคุณพ่อคุณแม่ในทุกๆ เรื่อง แต่เมื่อไปอยู่ที่โรงเรียน ลูกจะต้องเริ่มเรียนรู้ที่จะรับผิดชอบตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการดูแลตัวเองขั้นพื้นฐาน เช่น การกินข้าว กินน้ำเอง แต่งตัวเอง หรือแม้แต่การเข้าห้องน้ำด้วยตนเอง ดังนั้นสิ่งเหล่านี้คุณพ่อคุณแม่ควรที่จะเริ่มฝึกให้ลูกทำตั้งแต่อยู่บ้าน เพื่อเตรียมความพร้อมให้ลูกสามารถช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง เพราะเด็กที่ช่วยเหลือตัวเองได้น้อย เพราะที่บ้านมีคนทำให้ทุกอย่าง พอไปโรงเรียนแล้วเห็นเพื่อนทำได้ แต่ตัวเองทำไม่ได้ จะรู้สึกด้อย ไม่มั่นใจ ไม่มีความสุข และเมื่อลูกไม่มีความสุข ก็จะนำไปสู่การร้องไห้ไม่อยากไปโรงเรียนนั่นเอง

 

4. ฝึกการยอมรับกฏกติกาของสังคม
การไปโรงเรียนเปรียบเสมือนการออกไปเรียนรู้โลกภายนอกของลูก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรเตรียมความพร้อมลูกในการปฏิบัติตามกฎกติกาของผู้อื่น คุณพ่อคุณแม่ควรมีการฝึกให้ลูกตั้งแต่ที่บ้าน โดยอาจสร้างกฎกติกาขึ้นมาร่วมกันที่ลูกสามารถปฏิบัติได้ง่ายๆ เช่น ถ้าลูกกินข้าวต้องเก็บจานเอง หรือ ถ้าลูกอยากออกไปเล่นข้างนอก ต้องเก็บของเล่นที่เล่นในบ้านเสียก่อน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างความคุ้นเคยในเรื่องการปฏิบัติตามกฏกติกา และทำให้ลูกไม่มีปัญหากับการทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับเพื่อน สามารถเล่นรวมกลุ่มกับเพื่อนได้อย่างมีความสุข

 

       ในช่วงเริ่มต้นของการเข้าโรงเรียนนั้นการเตรียมความพร้อมที่รอบด้านเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะการไปโรงเรียนเปรียบเสมือนก้าวแรกของการออกไปเรียนรู้โลกภายนอกของลูกโดยที่ไม่มีคุณพ่อคุณแม่มาคอยช่วยเหลือ ดังนั้นลูกจะต้องเรียนรู้ที่จะปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและสังคมใหม่ที่โรงเรียนด้วยตัวเอง อีกทั้งการไปโรงเรียนยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ลูกจะได้เรียนรู้และค้นพบความสามารถของตนเอง ถ้าผ่านขั้นตอนนี้ไปได้ ลูกก็จะมีสังคมนอกบ้านแห่งใหม่ ได้เรียนรู้การใช้ชีวิตและเติบโตขึ้นเป็นคนที่มีคุณภาพของสังคมต่อไป
 

 

►►By สุภาพรรณ ศรีสุข: ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาเด็ก

 
Learning Corner

เล่านิทานอย่างไร ให้ลูกฉลาดได้สนุกด้วย
ลูกเอาแต่ใจตัวเอง
มารยาทแบบไทยๆ สอนลูกไว้ใครเห็นก็รัก
EF ทักษะสมองเพื่อชีวิตที่สำเร็จwww.PelangiThai.com
บริษัท เพอลังอิ พับลิชชิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด
1213/364 ซอยลาดพร้าว 94 ถนนลาดพร้าว แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร 10310
โทรศัพท์: 02-935-6368-9. แฟกซ์ : 02-934-8160 กด 0
อีเมล : onlinesales@PelangiBooks.com เว็บไซต์ : www.PelangiThai.com