หนังสือเด็ก มารยาทแบบไทยๆ สอนลูกไว้ใครเห็นก็รัก
ReadyPlanet.com
dot
สมัครสมาชิก (Member Login)
อีเมล :
รหัสผ่าน :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
หมวดสินค้า
dot
คิดบวก
หนังสือเรียน (Textbooks)
Board books
สื่อการเรียนการสอน
หนังสือภาษาต่างประเทศ
หนังสือเสริมความรู้ทั่วไป
dot
Teacher's Guide and Resource
dot
bulletTeacher's Guide
bulletICT Download Link
bulletErrata
bulletLeaflet Download
dot
สินค้า
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00บาท
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
ค้นหาสินค้า


  [Help]
dot
dot
รับข่าวสารสำนักพิมพ์

dot
มารยาทแบบไทยๆ สอนลูกไว้ใครเห็นก็รัก

 

          มารยาทแบบไทยๆ เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่เต็มไปด้วยเสน่ห์และหามีชาติใดเหมือน แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว บางครอบครัวจึงอาจมองข้ามสิ่งนี้ไป แต่คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่า มารยาทแบบไทยๆ นี่แหล่ะ ที่ช่วยสร้างเสน่ห์และให้กับลูกๆ ได้  วันนี้เรามีเคล็ดลับมาฝากกันค่ะ

 

1. กล่าวทักทาย ยกมือไหว้ “สวัสดี”
มารยาทไทยที่ถือเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งก็คือการ “ไหว้” และการกล่าวทักทาย “สวัสดี”  ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่งดงามที่พ่อแม่ควรสอนให้ลูกพึงปฏิบัติ นอกจากจะเป็นสืบสานวัฒนธรรมที่ดีงามแล้ว ยังเป็นการสร้างความน่ารัก น่าเอ็นดูซึ่งเป็นสน่ห์อย่างหนึ่งให้กับลูกได้อีกด้วย

 

2. กล่าวคำ “ขอบคุณ”
เมื่อได้รับการช่วยเหลือ หรือได้รับสิ่งของใดๆ ไม่ว่าจะเป็นจากคนที่อายุน้อยกว่า หรือมากกว่า คนที่มีฐานะสูงกว่า หรือฐานะต่ำกว่า ก็ควรที่จะกล่าวคำ “ขอบคุณ” เพื่อเป็นการตอบแทนน้ำใจที่ได้รับการช่วยเหลือ และที่สำคัญการ “ขอบคุณ” ยังสามารถสร้างมิตรภาพให้กับลูกได้ด้วย

 

3. กล่าว “ขอโทษ” เมื่อทำความผิด
เพราะคนเราสามารถทำผิดได้ตลอดเวลา อาจเนื่องจากความไม่รู้ หรืออาจเพราะสถานการณ์บางอย่างที่ทำให้ต้องทำผิด หรือทำไม่ถูกใจใครบางคน ดังนั้นการสอนให้ลูกรู้จักการกล่าว “ขอโทษ” ถือเป็นเรื่องสำคัญลำดับแรกๆ ที่ควรสอนให้ลูกก่อนเข้าสังคม

4. พูดจามีหางเสียง ครับ / ค่ะ
การมีวาจาสุภาพไพเราะ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่แสดงถึงการเลี้ยงดูของพ่อแม่ว่าได้อบรมลูกมาอย่างไร เด็กที่ได้รับการอบรมและเลี้ยงดูมาเป็นอย่างดีจะมีวาจาที่สุภาพอ่อนหวาน ใครเห็นก็จะเอ็นดูและได้รับความเมตตาช่วยเหลือจากผู้ใหญ่

 

5. ให้ความเคารพผู้ที่มีอายุมากกว่า
เพราะสังคมไทยคือสังคมที่แตกต่างจากสังคมชาติอื่นๆ ตรงที่ให้ความสำคัญกับ “วัยวุฒิ” มากกว่า “คุณวุฒิ” ดังนั้นการให้ความเคารพ รู้จักอ่อนน้อมถ่อมตนต่อผู้ที่มีอายุสูงกว่า ไม่ว่าคนคนนั้นจะอยู่ในสถานะใดก็ตาม ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่ควรปฏิบัติอยู่เสมอ

 

          การสอนให้ลูกรู้จักมารยาทแบบไทยๆ นอกจากจะเป็นการช่วยสร้างเสน่ห์และความน่าเอ็นดูให้กับลูกแล้ว  ยังเถือป็นการอนุรักษณ์มรดกทางวัฒนธรรมให้คงอยู่เป็นเอกลัษณ์ของชาติสืบต่อไปอีกด้วย  รู้แบบนี้แล้ว วันนี้อย่าลืมกลับไปสอนมารยาทแบบไทยๆ ให้เจ้าตัวเล็กกันนะคะ   


►►By สุภาพรรณ ศรีสุข: ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาเด็ก

 
Learning Corner

เปิดเทอมใหม่ หัวใจไม่ว้าวุ่น
เล่านิทานอย่างไร ให้ลูกฉลาดได้สนุกด้วย
ลูกเอาแต่ใจตัวเอง
EF ทักษะสมองเพื่อชีวิตที่สำเร็จ